Bộ xử lý Scalable với 28 nhân 56 luồng của Intel

06 Tháng Mười Hai 2017

Kế hoạch thay thế dòng CPU Xeon chuyên dụng cho server và workstation của Intel sẽ chính thức bắt đầu 

Các CPU tên gọi Scalable Xeon sẽ thay thế các CPU Xeon E7-E5 trong thời gian tới. Scalable Xeon thuộc nền tảng Purley sẽ có 2 nền tảng phụ khác là Skylake và Cascade Lake. Sự chuyển tiếp này bắt đầu từ năm nay và hy vọng có thể hoàn thành vào năm 2018. Như thường lệ, nền tảng Purley sẽ nhắm tới các tác vụ chuyên dụng và nặng nề so với các CPU thông thường.


Skylake uArch sẽ mang trong mình nhiều cải tiến quý giá với khả năng xử lý nhanh hơn và tăng cường kích thước scheduler. Bộ nhớ đệm L2 cũng được cải thiện và bộ nhớ đệm L1 được tăng gấp đôi so với thế hệ Broadwell. 

Các CPU Xeon mới này từ Intel cũng sẽ mang trong mình kiến trúc mới: Mesh Interconnect. Kiến trúc này giúp CPU có thể xử lý nhiều tác vụ một cách nhanh chóng nhờ chuyển đổi tính toán qua lại giữa các nhân (core hopping).

 

Socket tương thích với các CPU này là LGA 3647 aka socket P và có thể tận dụng tối đa 8 CPU trên một mainboard. Tính nhẩm trong đầu thôi thì số lượng nhân/luồng trên 1 mainboard đã lên tới 224/448 - một con số khá khủng. TPD của các CPU này dự tính sẽ từ 70W cho tới 205W. 

 

Sẽ có nhiều CPU đa dạng từ xung nhịp tới số nhân, cao nhất là 28 nhân 56 luồng @2.5 GHz. Hiện vẫn chưa có thông tin gì về CPU 32 nhân 64 luồng đã lộ diện hồi đầu năm

Để lại bình luận