Máy chủ Fujitsu PRIMERGY RX4770 M4, sức mạnh tối ưu nâng đỡ hạ tầng CNTT

Monday, June 10, 2019
Fujitsu lặng lẽ cho ra đời dòng máy chủ đời cao – PRIMERGY RX4770 M4 – với hiệu năng khó tin hội tụ trong một kết cấu nhỏ gọn chỉ 2U, bảo đảm phù hợp với mọi kiến trúc hạ tầng từ nhỏ, vừa, lớn, cho đến cực lớn.

Giữa thời đại bùng nổ của công nghệ, mọi doanh nghiệp đều mải miết chạy theo những ứng dụng và giải pháp kết nối đến mức đôi khi bỏ quên tầm quan trọng của lớp phần cứng. Trong bối cảnh đó, Fujitsu lặng lẽ cho ra đời dòng máy chủ đời cao – PRIMERGY RX4770 M4 – với hiệu năng khó tin hội tụ trong một kết cấu nhỏ gọn chỉ 2U, bảo đảm phù hợp với mọi kiến trúc hạ tầng từ nhỏ, vừa, lớn, cho đến cực lớn.

Điểm qua những dòng sản phẩm tiền nhiệm

Trước kia, Fujitsu đã sản xuất khá nhiều các mẫu máy chủ quad-socket (hỗ trợ 4 CPU) nhằm đáp ứng nhu cầu để chạy CSDL và ứng dụng lớn, như PRIMERGY RX600 S6, RX4770 M1, cận kề nhất có RX4770 M2. Các máy chủ này đều đạt những thứ hạng cao khi chấm điểm hiệu năng. Nhưng về mặt thiết kế, chúng đều tuân theo kiến trúc rất phổ thông giống như đại đa số các máy chủ quad-socket khác trên thị trường như trên 1 bo mạch chủ (Mainboard) duy nhất có 4 vị trí cắm bộ vi xử lý (CPU), số lượng các khe cắm RAM lớn, được phân bổ trên các đế mạch memory-board.


PRIMERGY RX600 S6 – tiền thân của RX4770

Khác với các dòng máy chủ single hoặc dual-socket (Hỗ trợ 1 đến 2 CPU), dòng máy chủ 4 CPU đều là máy chủ đời cao được sử dụng để cài đặt CSDL lớn và ứng dụng quan trọng nên đòi hỏi tính khả dụng và độ bền (RAS) cao. Trước khi thế hệ M4 xuất hiện, máy chủ dòng RX và nhiều máy chủ quad-socket của các nhà cung cấp khác đều có một số điểm bật cập bao gồm: kích thước cồng kềnh (độ cao 4U, chiếm không gian tủ Rack), tốn năng lượng (cần tới 4 bộ cấp nguồn PSU), nguy cơ điểm lỗi đơn vì chỉ có một bo mạch chủ.

Thấu hiểu những điểm bất cập nêu trên, với tiêu chí tạo ra một cỗ máy đầy mạnh mẽ nhưng nhỏ gọn để tối ưu cho kiến trúc hạ tầng CNTT, Fujitsu đã tiến hành những cải tiến đột phá đối với dòng máy chủ quad-socket với kết quả là một PRIMERGY RX4770 M4 hoàn toàn mới đã ra đời.

Sức mạnh vượt trội của RX4770 M4

Theo sát công nghệ của Intel, dòng máy chủ mới này của Fujitsu cũng được trang bị đời chip Intel Xeon Scalable mới nhất, từ 2 đến 4 CPU Gold hoặc Platinum nhưng RX4770 M4 khác với tất cả những “người tiền nhiệm” của mình, khi kiến tạo ra cấu trúc 2 tầng mainboard độc đáo bao gồm 1 main TOP ở trên và 1 main BOTTOM ở dưới, mỗi bo mạch chủ cho phép cắm 2 CPU và 24 khe cắm RAM. Kết cấu này cho phép chạy những CSDL lớn theo cơ chế in-memory để đạt tốc độ và hiệu năng tối đa (Chẳng hạn như SAP HANA).

Với thiết kế theo kiến trúc làm mát nâng cao (Cool-Safe Advanced) của Fujitsu đầy tinh tế theo đúng tinh thần “Takumi – Tinh hoa Nhật Bản”, cho phép máy chủ hoạt động tốt ở một biên nhiệt độ rộng từ 5oC đến 40oC, máy chủ chạy êm ái, tiết kiệm tới 27% chi phí điện năng dành cho cấp nguồn và làm mát, giúp giảm thiểu chi phí hạ tầng.

Để đáp ứng được những tác vụ trọng yếu nhất ở hạ tầng IT, máy chủ RX4770 M4 có nhiều lựa chọn khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, bao gồm các bản:

Bản tiêu chuẩn, cho phép chạy 2 hoặc 4 CPU, trang bị số lượng khe ổ cứng lớn
Bản hiệu năng cao, luôn sử dung 4 CPU, cho phép tận dụng tối đa hiệu năng của chip Scalable đời mới nhất
Hoặc có bản làm mát bằng chất lỏng sử dụng trong những Trung tâm dữ liệu đặc biệt

Hiệu năng và sức mạnh của RX4770 M4 nằm ở 3 điểm chính: hiệu quả tối đa (tận dụng sức mạnh của bộ VXL Intel và chuẩn RAM DDR4 mới nhất và kiến trúc Cool-Safe Advanced nhằm giảm chi phí vận hành), tối ưu hóa công việc (cho phép lựa chọn các cấu hình khác nhau để đáp ứng mọi nhu cầu về xử lý và ứng dụng), và vận hành đơn giản (việc vận hành quản trị máy thông qua cổng quản lý iRMC S5 với 512MB bộ nhớ tích hợp, cho các chức năng đồ họa, quản lý, giám sát, vận hành dễ dàng với giao diện đồ họa trực quan dễ sử dụng).


Sức mạnh dồn nén trong kích thước chỉ 2U của RX4770 M4

Với những đặc tính kể trên, dòng máy chủ RX4770 M4 có sức mạnh hiệu năng và khả năng mở rộng cao, nên có thể ứng dụng rộng rãi trong kiến trúc hạ tầng CNTT, giúp đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp từ việc vận hành những CSDL cực lớn, xây dựng hệ thống ảo hóa với mật độ cao, đến việc sử dụng để cài đặt những ứng dụng tối quan trọng của doanh nghiệp, sử dụng trong những dự án chuẩn hóa và quản lý tập trung hệ thống máy chủ giúp doanh nghiệp vận hành một cách tối ưu nhất.

Những thông số nổi bật của dòng máy chủ RX4770 M4

Máy chủ PRIMERGY RX4770 M4 có nhiều thông số thể hiện được sức mạnh hiệu năng của mình, có thể kể đến:

Là một trong số ít những máy chủ quad-socket (trang bị tới 4 CPU) nhưng kích thước chỉ 2U, hoạt động tốt chỉ cần 2 bộ cấp nguồn.
Sử dụng chip Intel Xeon Scalable Gold và Platinum, mỗi CPU tối đa 28 core, tổng số nhân cho xử lý đa luồng của một máy chủ lên tới 112 lõi.
Máy sử dụng thanh nhớ DDR4 tốc độ bus nhanh nhất hiện nay, với 2 tầng Mainboard TOP và BOTTOM cho phép cắm tối đa 48 thanh RAM, tổng dung lượng có thể đạt đến 6TB, cho phép chạy CSDL in-memory một cách an toàn và hiệu quả.
Cung cấp số lượng lớn khe mở rộng (8 khe PCI-e cho card kết nối I/O, 12 khe PCI-e cho ổ cứng thể rắn), cho phép kết nối linh hoạt, dung lượng lưu trữ lớn, bảo đảm không tắc nghẽn khi đọc ghi và kết nối dữ liệu.
Kiến trúc làm mát độc đáo, có các lựa chọn: làm mát bằng không khí với hệ thống quạt 11+1 để dự phòng; và làm mát bằng chất lỏng (liquid cooling).


 Máy chủ RX4770 M4 có kiến trúc Main kép độc đáo

Kết luận

Để vận dụng CNTT một cách hiệu quả, những nhà thiết kế và triển khai hệ thống phải cân bằng giữa các yếu tố hạ tầng và ứng dụng. Để ứng dụng chạy tốt và bền bỉ, hạ tầng IT cần được xây dựng trên các phần cứng mạnh mẽ với chất lượng và hiệu năng tối ưu. Trong những dòng máy chủ PRIMERGY của Fujitsu, RX4770 M4 nổi lên như một ứng viên sáng giá với những đặc tính vượt trội so với các dòng máy chủ dual-socket và quad-socket hiện nay, bao gồm: kích thước 2U nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí và vận hành đơn giản nhưng lại vẫn đảm bảo các tiêu chí của máy chủ đời cao như tính khả dụng, độ bền và đặc biệt là sức mạnh xử lý cực lớn. Đây sẽ là một lựa chọn lý tưởng khi thúc đẩy nâng tầm hạ tầng CNTT trên lộ trình chuyển đổi và kiến tạo số hóa - một xu thế tất yếu của mọi doanh nghiệp, tổ chức trong quá trình hội nhập và phát triển.

 

Leave your comment